พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: มินิบูลเทอเรีย ควรเอาใจใส่ผิวประการใด ที่นี่มีคำตอบ  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 07, 2017, 04:23:28 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 25860
    • ดูรายละเอียด
หลายท่านที่เลี้ยงดู มินิบูลเทอเรีย นอกจากจะปวดกบาลกับความบ้าพลังของพวกมันแล้ว ยังจำเป็นต้องกังวลกับปมปัญหาโรคผิวหนังของเจ้ามินิบูลเทอเรียอีกด้วย เพราะว่าพวกมันช่างระคายเคืองแพ้ง่าย เสียเหลือเกิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งมินิบูลเทอเรียสีขาว โดยมากมีปมปัญหาเกี่ยวกับผิวอย่างมาก เป็นเหตุให้ผู้เลี้ยงต้องเสียเงินเสียทองเป็นค่ายาดูแลผิวเป็นประจำในจำนวนไม่น้อยเลย อย่างไรก็ตามเพื่อนๆสามารถที่จะลดปัญหาประเด็นผิวของพวกมันได้ง่ายๆ ด้วยเทคนิคการดูแลผิวหนังเหล่านี้
 
ต้นเหตุของการแพ้
 
อาการผิวหนังขึ้นตุ่มเล็กๆ เป็นขี้เรื้อน ขี้เปียก ประกอบด้วย 4 สาเหตุสำคัญด้วยกัน อย่างแรกก่อเกิดจากพันธุกรรมซึ่งถ่ายทอดมาจากพ่อแม่ หากพ่อหรือแม่ผิวหนังแพ้ง่าย  เด็กซึ่งถือกำเนิดมาก็จะระคายเคืองแพ้ง่าย ด้วยเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้น คุณต้องเริ่มตรวจให้ชัดเจนให้ได้ก่อนตั้งแต่ตอนซื้อ ว่าพ่อแม่มีโรคเกี่ยวกับผิวหรือไม่ รวมทั้งการสืบพันธุ์ระหว่างบูลเทอเรียสีขาวกับสีขาว ไม่นำไปผสมแม่พันธุ์สีชนิดอื่นๆ เลย ก็อาจทำให้รุ่นหลานมีพันธุกรรมบอบบางแพ้ง่าย เพิ่มขึ้น และหากเป็นได้ลองไม่ตามแฟชั่น เปลี่ยนใจมาเลือกซื้อหมา mini bull terrier สีอื่นๆแทนที่บูลเทอเรียสีขาว ก็สามารถช่วยลดโอกาสเกิดปัญหาเรื่องผิวหนังได้อย่างมาก บางท่านไม่ทราบด้วยซ้ำว่ามินิบูลเทอเรียมีธีมสีอื่นๆด้วย เนื่องจากเข้าใจแต่ภาพลักษณ์สีขาวตลอด หน้ายาวของมันไปแล้ว
 
ประการที่สองนั่นก็คือ โภชนาการที่ให้ลูกสุนัขทาน ก็สามารถส่งผลให้เกิดอาการผื่นแพ้ที่ผิวหนังได้ โดยเฉพาะอาหารสำเร็จรูป ซึ่งส่วนใหญ่มักมีส่วนประกอบชนิดอื่นๆ ที่คุณไม่ทราบผสมอยู่ภายใน ดังนี้ ท่านผู้อ่านควรตรวจสอบองค์ประกอบต่างๆ นานา อย่างรอบคอบ ขณะเดียวกันตัดสินใจเลือกอาหารถุงที่ผ่านเกณฑ์ มีคุณภาพสักนิดสักหน่อย
 
นอกจากนี้การเพิ่มอาหาร Raw ที่มีคุณค่าให้แก่พวกเขา ก็สามารถที่จะมีส่วนช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้มินิบูลเทอเรียได้เหมือนกัน ด้วยการจัดเตรียมสารอาหารปรุงเอง มีองค์ประกอบของสารโปรตีน 1 ส่วนกับคาร์โบไฮเดรต 1 ส่วน ประเภทข้าวสวย ก๋วยเตี๋ยวหรือว่าแป้งขนมปังโฮวีต ปะปนกัน ผสมด้วยผักผลไม้ 5 สี รวมทั้งใส่น้ำมันพืชผสมนิดหน่อย ซึ่งมีกรดไขมัน ซึ่งช่วยเสริมสร้างผิวหนังและขนของพวกเขาให้แข็งแรงขึ้น พร้อมกับการเสริมให้รับประทานวิตามินซี วันละ 1 เม็ด เพื่อสร้างAntioxidantsเช่นเดียวกับคน
 
ประการที่สามนั่นก็คือ การดูแลผิวหนังที่ไม่ถูกต้อง โดยปรกติแล้วลูกสุนัขมินิบูลเทอเรียเป็นสายพันธุ์ที่มีผิวหนังบอบบาง และลักษณะอากาศของเมืองไทย ค่อนข้างมีอากาศร้อน ซึ่งหากคนเลี้ยงขาดแคลนความรู้ ความเข้าใจ การใส่ใจดูแลที่ถูกต้อง เลี้ยงมินิบูลเทอเรียสไตล์เลี้ยงดูหมาทั่วๆ ไป ปล่อยให้เล่นสนุก หมักหมม มีช่องทางเป็นโรคเกี่ยวกับผิว เช่นว่า โรคไรขี้เรื้อน เป็นไปได้มากทีเดียว
 
การทำความสะอาดร่างกายโดยยาแชมพูที่เป็นประจำมากเกินไป อาจเป็นสาเหตุทำให้ผิวหนังของมินิบูลเทอเรียแห้ง ขาดแคลนน้ำมันที่ผิว เกิดสภาพอาการบอบบางแพ้ง่าย  โดยเฉพาะบูลเทอเรียสีขาวมักจะมีอาการแพ้แสงแดด แพ้สภาพอากาศร้อน เชื้อโรคหลากหลาย ได้อย่างง่ายมากๆ  เพราะฉะนี้ ภายหลังปล่อยให้พวกมันเล่นสนุกเสร็จแล้ว ท่านผู้อ่านควรชำระร่างกายให้สะอาดด้วยน้ำ แต่กระนั้นไม่ลงแชมพู ต่อจากนั้นเช็ดถู หรือว่าเป่าขนของพวกเขาให้แห้งสนิททุกคราว หรือถ้ามีคุณมีเวลาเหลือมากหน่อย เลือกใช้น้ำประสมน้ำเกลือ  เอาเจ้านี่แช่ฆ่าเชื้อ ประมาณสัก 10-15 นาที จากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำจืด รวมทั้งใช้ผ้าเช็ดขนให้แห้วสนิทจะดีอย่างยิ่ง
 
ยิ่งไปกว่านี้พยายามดูแลแปรงขนให้เจ้านี่1 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยใช้แปรงยาง พร้อมทั้งทำความสะอาดร่างกายลงแชมพู 2 ครั้งต่ออาทิตย์ ข้อสำคัญควรใช้แชมพูอ่อนของลูกสุนัข ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ของคน  ส่วนบริเวณหู ควรใช้สำลีชุบน้ำเปล่าขัดถูให้สะอาดสะอ้าน ทำไม่น้อยกว่า สัปดาห์ละครั้ง พร้อมทั้งระวังการสวมใส่ปลอกคอหนังบ่อยเกินไป เป็นสาเหตุและเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคก่อให้เกิดการเคืองผิวหนังได้
 
และท้ายสุด คือ สถานที่พักหลับนอน และกรงอขง มินิบูลเทเรีย พยายามรักษาความสะอาดสะอ้าน พยายาทำให้นุ่มแห้ง อย่าให้อับชื้น มีอากาศถ่ายเทปลอดโปร่ง พร้อมทั้งต้องระแวดระวังพวกตัวแมลง หรือว่ายุงลายกัดให้ดีด้วย ขนและผิวของมินิบูลเทอเรียจะดีได้เช่นกันถ้าคุณใส่ใจในการเอาใจใส่ความสะอาด โภชนาการ การพาไปฉีดวัคซีนตามกำหนด ก็มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของโรคได้ดีทีเดียว

ที่มา : http://www.ngao-ranong.go.th/board/index.php?topic=26845.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier

ivisiophone.com เว็ปลงประกาศฟรี ขายสินค้าฟรี ขายของฟรี 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)พื้นที่โฆษณา ขนาด 728x90 พิกเซล
ติดต่อ 080-000-0000