พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำมันหมู VS น้ำมันพืช ตกลงอันไหนมีสาระมากยิ่งกว่ากัน?  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 07, 2017, 05:19:11 PM
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 96
    • ดูรายละเอียด


ภายหลังที่เป็นใจความสำคัญร้อนในโลกโซเชียลขึ้นมาอีกระลอก ว่าน้ำมันหมูดีมากยิ่งกว่าน้ำมันพืช จากผลของงานวิจัยของแพทย์ต่างถิ่น แต่ว่าก็มีนิดหน่อยที่ยังคงมั่นใจว่า น้ำมันพืชก็จำเป็นต้องดีมากยิ่งกว่าน้ำมันหมูสิ เพราะเหตุว่าพวกเราเรียนกันมาแบบงี้นับสิบๆปี ก็เลยทำให้มีปัญหาว่า ตกลงแล้วเรื่องจริงเป็นยังไง Sanook! Health เลยหาคำตอบมาให้อ่านทำความเข้าใจกันกล้วยๆสั้นๆจ้ะ


ประเภทของไขมัน

อันดับแรกพวกเรามาทำความเข้าใจจำพวกของน้ำมันกันก่อน ว่ามีอะไรบ้าง แล้วน้ำมันแต่ละประเภทอยู่ในชนิดไหน

1. Transfat หรือไขมันจำพวกทรานส์ เป็นไขมันดัดแปลง มีต้นเหตุจากนำน้ำมันพืชที่เป็นไขมันไม่อิ่มตัว มาอัดไฮโดรเจนเข้าไป เพื่อทำให้น้ำมันพืชเก็บได้นานเพิ่มขึ้น คงตัวเจริญ ไม่กลิ่นหืน แล้วก็ทำกับข้าวได้อร่อยขึ้น หรือสามารถเกิดขึ้นได้จากการนำน้ำมันพืชมาใช้ซ้ำ ผ่านความร้อนนานๆได้แก่ การทอด ในที่สุดแปลงเป็นไขมันทรานส์ได้เช่นเดียวกัน นับว่าเป็นไขมันที่อันตรายที่สุด เนื่องจากไขมันทรานส์เป็นต้นเหตุของโรคภัยต่างๆยกตัวอย่างเช่น โรคเส้นโลหิตหัวใจตีบ ไขมันตันเส้นโลหิต โรคมะเร็ง รวมทั้งโรคเบาหวาน

2. ไขมันอิ่มตัว ดังเช่น น้ำมันจากสัตว์ ได้แก่น้ำมันหมู รวมทั้งน้ำมันจากพืชบางประเภท อาทิเช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันที่สกัดจากมะพร้าว เหมาะสำหรับนำไปทอด ด้วยเหตุว่าทนไฟได้ดียิ่งไปกว่า แล้วก็อร่อยกว่า ไขมันอิ่มตัวทั้งยังมีสาระ แล้วก็ให้โทษต่อสุขภาพร่างกายถ้าหากทานมากเกินความจำเป็น แต่ว่าถ้าหากใช้บ่อยๆนานๆไขมันอิ่มตัวก็จะเปลี่ยนแปลงแปลงเป็นไขมันทรานส์ได้เช่นเดียวกัน

3. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ยกตัวอย่างเช่น น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันที่ทำขึ้นมาจากถั่วเหลือง ซึ่งหมายถึงน้ำมันพืชที่พวกเราใช้กันธรรมดา เหมาะกับผัด หรือปรุงอาหารที่ใช้ความร้อนเร็วๆเพราะเหตุว่าทนไฟมิได้นาน เนื่องจากสามารถเปลี่ยนเป็นไขมันทรานส์ได้เช่นเดียวกัน แม้กระนั้นไขมันอิ่มตัวเป็นประโยชน์ต่อสภาพทางด้านร่างกาย เป็นไขมันดีกว่า

4. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงโดดเดี่ยว ดังเช่นว่า น้ำมันที่ผลิตขึ้นมาจากมะกอก ทนไฟมากมายมิได้ เหมาะกับทานสด ผสมน้ำสลัด หรือเข้าครัวเพียงนิดหน่อย รวมทั้งถือได้ว่าจำพวกไขมันที่ดี มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพสูงที่สุด

 


แล้วเพราะเหตุไรถึงมีกระแสว่า น้ำมันพืช อันตรายกว่าน้ำมันหมู?

เนื่องจากในผลที่เกิดขึ้นจากงานวิจัยของหมอฝรั่ง พูดถึงโทษของน้ำมันพืชแบบที่อัดไฮโดรเจนเข้าไป โน่นเป็นไขมันทรานส์นั่นเอง ไม่ใช่น้ำมันพืชธรรมดาน้ำมันพืชที่ขายอยู่ตามตลาดบ้านพวกเรา เป็นแบบอัดไฮโดรเจนไหม?

ไม่ใช่ น้ำมันพืชบ้านพวกเราในตอนนี้ได้รับการสร้างในแบบอย่างที่ไม่มีไฮโดรเจนมาเกี่ยวแล้ว ภายหลังที่มีการรณรงค์ให้เลิกใช้แนวทางนี้สำหรับการผลิตน้ำมันพืช เพื่อต่ออายุการใช้แรงงานเว้นแต่น้ำมันพืชอัดไฮโดนเจน ของกินชนิดใดมีไขมันทรานส์อีกบ้าง?

พวกเราจะเจอไขมันทรานส์ได้จากของกินหรือของหวานที่ใช้เนยขาว หรือเนยเทียม (มาการีน) อาทิเช่น ของหวานอบทั้งหลายแหล่ คุกกี้ แครกเกอร์ ครีมเทียม แป้งพิซซ่า เฟรนช์ฟรายด์ ไก่นักเก็ต ป็อปคอร์น ขนมปัง รวมทั้งของกินหรือขนมจากโรงงานอุตสาหกรรมหลายที่ ด้วยเหตุว่าไขมันทรานส์ราคาแพงถูกแนวทางตรวจค้นไขมันทรานส์จากของกินที่ทาน

มองที่ตารางองค์ประกอบของของกินนั้นๆบนบรรจุภัณฑ์ หาคำว่า transfat หรือคำอื่นๆที่ใช้แทน เป็นต้นว่า Hydrogenated vegetable oil, partially hydrogenated vegetable oil, vegetable oil shortening, Shortening, Hydrogenated margarine ถ้าเกิดมีจำนวนมาก ควรจะหลบหลีก

 

สรุปแล้วยังไง น้ำมันพืชก็ยังไม่เป็นอันตรายแล้วก็เป็นประโยชน์มากยิ่งกว่าน้ำมันหมู แม้กระนั้นไม่ว่าจะเป็นน้ำมันประเภทไหน ห้ามใช้น้ำมันซ้ำ แล้วก็ข้างหลังทานจำเป็นต้องบริหารร่างกาย เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงด้วยนะคะ


ivisiophone.com เว็ปลงประกาศฟรี ขายสินค้าฟรี ขายของฟรี 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)พื้นที่โฆษณา ขนาด 728x90 พิกเซล
ติดต่อ 080-000-0000